ฟรานเชสโก้ ต๊อตติ เจ้าชายหมาป่าผู้ไม่เคยได้รับความรักแบบที่คู่ควร

สถิติที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ ต่างๆ กับ ฟรานเชสโก้ ต็อตติ นั้นเป็นตัวสนับสนุนแข้งระดับทวีปให้อยู่เหนือแข้งอังกฤษรายอื่นๆ โดยมีเพียงแค่ ซิลวิโอ ปิโอล่า

ฟรานเชสโก้ ต็อตติ เจ้าชายหมาป่าของ โรม่า ยอดทีมแห่งเวที กัลโช่ เซเรีย อา ค้าแข้งในสมัยยังไม่มีกฎล้ำหน้าที่ยิงประตูในเซเรียอาได้เยอะกว่าต๊อตติเขาได้รับรางวัลนักเตะอิตาลียอดเยี่ยมประจำปี 5 สมัย เขาคว้ารองเท้าทองคำยุโรปได้ในปี 2007 และแน่นอนเขาคว้าแชมป์โลกในปี 2006

ฟรานเชสโก้ ต็อตติ

ต็อตติ จะมีอายุ 40 ปีในเดือนกันยายนนี้ขณะที่ราชาแห่งโรมกำลังอาจไปถึงจุดจบของอาชีพการค้าแข้งโฟร์โฟร์ทูได้สอบถามแฟนบอล, โค้ชและเพื่อนร่วมทีมรายต่างๆว่าทำไมกลาดิเอเตอร์ของฟุตบอลยุโรปรายนี้ถึงทั้งได้รับการยอมรับมากขนาดนี้แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ได้รับความเชื่อถือและยังคงมีความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับตัวเขาอยู่

ต็อตติ นั้นสำคัญอย่างไร อะไรทำให้เขาเป็นเช่นนั้นเขาอดทนอยู่ในเมืองแห่งนี้มาอย่างยาวนานได้อย่างไรและเขาจะสามารถยิงอีก 30 ประตูที่เหลืออยู่ก่อนจะแซงสถิติทำประตูตลอดกาลในเซเรีย อา ของ ซิลวิโอ ปิโอล่า ได้หรือไม่

“เพียงแค่ผมจับบอลไม่กี่ครั้ง ผมก็ตื่นเต้นและมีความสุขสุดๆ”
“เอาเลยส่งเด็กนั่นลงสนาม” วูจาดิน บอสคอฟ เพ่งมองที่หน้า ซินิซ่า มิไฮโลวิช มิดฟิลด์จอมยุ่งแนะนำให้โค้ชของเขาเปลี่ยนตัวผู้เล่นด้วยการส่งเด็กผมบลอนด์วัย 16 ปีที่นั่งบนม้านั่งสำรองถัดออกมาไม่กี่ที่จัลโล่รอสซี่นั้นบุกไปนำเบรสชาอยู่ 2-0 ขณะเหลือเวลา 5 นาทีซึ่งนั่นเป็นฤดูกาลที่น่าผิดหวังมาตลอดจนกระทั่งจบลงในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม 1993

“วอร์มอัพเลยจะได้พร้อมลงสนาม” บอสคอฟสั่งเด็กคนนั้นที่นั่งอยู่ข้างๆ โรเบอร์โต้ มุซซี่ ศูนย์หน้าคนสำคัญวัย 22 ปี แต่เด็กรายนั้นยังนิ่งอยู่

“ดูนั่น” มุซซี่กล่าวแบบไม่พอใจ “เขาพูดกับนายอยู่ ออกไปได้แล้ว” ในภายหลังแข้งดาวรุ่งคนนั้นก็ระลึกได้ว่าเกิดอะไรขึ้น “ผมลุกขึ้นวอร์มอยู่ 10 วินาทีและลงสนาม ผมได้บอลอยู่ไม่กี่ครั้งมันตื่นเต้นมากและมีความสุขมากๆด้วย”

ต๊อตติ ทำความฝันวัยเด็กของตนเองสำเร็จแล้วซึ่งเขาก็ไปต่อเรื่อยๆจนลงเตะไปแล้ว 750 เกมนับตั้งแต่ลงเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ของโรม่า

ลองนึกภาพเหตุการณ์ดังกล่าวใน 10 ก่อนหน้านี้ต๊อตติเลี้ยงบอลได้อย่างคล่องแคล่วอยู่บนเวีย เวตูโลเนียถนนแคบๆที่ทอดยาวอยู่ทางใต้ของโคลิเซียมและโรงละครต่างๆของเมืองโบราณอย่างโรมเป็นที่น่าสงสัยว่าชนชั้นแรงงานของกำแพงลาตินสีแดงและบล็อคส์อพาร์ทเ
มนต์หลังสงครามสีเหลือง สถานที่ที่มีชื่อเล่นว่า “อาคารแห่งโรม” ซึ่งทุกๆคนต่างรู้จักกัน

สำหรับแฟนบอลท่านใดที่ต้องการรับชม ข่าวฟุตบอล ตารางบอล ผลบอลสด ไฮไลท์ฟุตบอล โปรแกรมบอล ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม เพียงติตตาม กดไลค์ กดแชร์ ได้เลยนะจ๊ะ