ตอนจบของนิยาย! “ต็อตติ” เอ่ยคำลาสุดซึ้งปิดตำนานเจ้าชายหมาป่า

ฟรานเชสโก้ ต็อตติ ตำนานหมาป่า พูดแบบเป็นนัยๆ ว่า เขาอาจยังไม่แขวนสตั๊ดหลังจากอำลาโรม่าอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการพาทีมชนะในนัดสุดท้ายของตัวเองกับทีมหมาป่า

ฟรานเชสโก้ ต็อตติ สุดยอดแข้งระดับโลกของ โรม่า หมาป่าแห่งศึก กัลโช่ เซเรีย อา เอ่ยเชิงเป็นนัยว่าเขาอาจเลื่อนการแขวนสตั๊ดออกไปหลังพิธีอำลาสุดยิ่งใหญ่ในนัดสุดท้ายที่เขาลงเล่นให้กับโรม่า ที่ สตาดิโอ โอลิมปิโก

ฟรานเชสโก้ ต็อตติ

ชายผู้เป็นสัญลักษณ์ของสโมสรลงมาเป็นตัวสำรองและช่วยให้โรม่าเอาชนะเจนัว ในนัดสุดท้ายของฤดูกาล และตัวเขา 3 – 2 ช่วยให้โรม่าคว้าอันดับ 2 ตีตั๋วไปยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาลหน้าแบบอัตโนมัติ

“ผมมักคิดเสมอว่าชีวิตนักเตะอาชีพของผมมันก็เหมือนกับนิยาย…และนี่คือตอนที่น่าเศร้าที่สุด” ต็อตติ กล่าวเริ่ม

“ตอนนี้นิยายเรื่องนี้จบลงแล้วจริงๆ”

“ผมถอดเสื้อตัวนี้ออกเป็นครั้งสุดท้าย ผมพับเก็บอย่างปราณีตแม้ว่าผมอยากจะยอมรับว่า ผมยังไม่พร้อมที่จะมันจบแล้ว… หรือบางทีผมอาจไม่พร้อมเลยตลอดไปก็ได้”

“ผมต้องขอโทษทุกๆคนจริงๆ สำหรับเรื่องก่อนหน้านี้ที่ผมยังไม่ได้ให้สัมภาษณ์เพื่อแสดงความชัดเจนเกี่ยวกับการตัดสินใจของผม แต่มันไม่ง่ายเลยที่จะปิดไฟดวงนี้ (หมายถึงอำลาทีม) ตอนนี้ผมกลัว…มันเป็นความกลัวคนละอย่างกับการที่คุณกำลังจะก้าวเท้าไปยิงจุดโทษเพราะครั้งนี้ผมไม่เห็นตาข่ายว่ามันอยู่ตรงไหนกันแน่”

“ขอเถอะ…ให้ผมได้รู้สึกกลัวสักหน่อยครั้งนี้เป็นครั้งที่ผมต้องเป็นฝ่ายขอความอบอุ่นจากทุกคนแบบที่ทุกๆคนเคยให้ผมนั่นแหละ เพื่อให้ผมได้เปิดตำนานบทใหม่ของผมและได้เริ่มการผจญภัยครั้งใหม่ได้”

ต็อตติ ยุติชีวิตค้าแข้งอาชีพกับโรม่า พร้อมกับสถิติการลงเล่น 47,098 นาทีในศึกกัลโช่ เซเรีย อา นับเป็นวันได้ 32 วัน กับ 17 ชั่วโมง

“มันคงยากหน่อยล่ะนะ ถ้าจะให้สรุปเรื่องราวชีวิต 28 ปีกับโรม่าในประโยคสั้นๆ…ผมคงอยากจะเขียนเป็นเพลงหรือบทกวีมากกว่า”

“ตลอดหลายปีมานี้ ผมถ่ายทอดตัวเองผ่านลงไปที่เท้าของผมถ้าพูดถึงเรื่องสมัยเด็ก ให้คุณเดาดูนะว่าของเล่นที่ผมชื่นชอบ คือ อะไร? แน่นอนว่ามันต้องเป็นลูกฟุตบอลและมันยังเป็นลูกฟุตบอลเหมือนเดิมมาจนถึงทุกวันนี้”

“ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 17 เดือนมิถุนายนปี 2001 พวกเราอยากจะให้เวลามันผ่านไปเร็วๆ เราแทบจะอดทนรอไม่ไหวที่จะให้กรรมการเป่านกหวีดหมดเวลาคิดแล้วยังขนลุก มาวันนี้… วันเวลาได้กลับมาแตะที่ไหล่ผมแล้วบอกว่าเราต้องเติบโตขึ้น พรุ่งนี้ผมจะเป็นผู้ใหญ่ ถอดกางเกงและรองเท้าออกมาซะ เพราะจากวันนี้คุณจะเป็นผู้ใหญ่และเราจะมามีความสุขกับกลิ่นหญ้าในสนามไม่ได้อีกแล้ว”

“หลายเดือนมานี้ ผมได้ถามตัวเองว่าทำไมผมถึงถูกปลุกให้ตื่นขึ้นจากความฝันนี้ลองคิดภาพเมื่อคุณเป็นเด็กตอนที่กำลังฝันอย่างมีความสุขแล้วแม่ของคุณมาปลุกคุณให้ไปโรงเรียนซิ ต่อให้คุณอยากกลับไปนอนฝันคุณก็ทำไม่ได้แล้ว”

“ครั้งนี้มันไม่ใช่ฝัน… มัน คือ ความจริง และผมกลับไปไม่ได้แล้ว”

สำหรับแฟนบอลท่านใดที่ต้องการรับชม ข่าวฟุตบอล ตารางบอล ผลบอลสด ไฮไลท์ฟุตบอล โปรแกรมบอล ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม เพียงติตตาม กดไลค์ กดแชร์ ได้เลยนะจ๊ะ